Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà – Điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách

02/05/2017

Với điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu mát mẻ, huyện Bắc Hà có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển cây ăn quả ôn đới, trong đó có các loại cây ăn quả đặc sản như mận Tam hoa, đào, lê, hồng… Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà trực thuộc Trung tâm giống Nông lâm nghiệp Lào Cai thành lập năm 2002, nằm cách trị trấn chỉ khoảng vài trăm mét với diện tích 14 ha, riêng khu vực trồng cây ăn quả chiếm một nửa diện tích toàn trại (7 ha). Trại nằm trên một quả đồi cao ráo ngay dưới chân núi cô Tiên, giáp với thôn Na Kim của xã Tả Chải. Ngoài là địa điểm cho du khách tham quan hay chiêm ngưỡng vườn hoa quả ôn đới, có lẽ du khách cũng bị thu hút bởi vị trí địa lý thoáng mát, phong cảnh hữu tình nơi đây.

Mùa hoa quả là mùa thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà đông hơn bao giờ hết, du khách sẽ cảm giác như đang lạc vào một thiên đường hoa quả đầy mầu sắc khi vào chiêm ngưỡng những trái đào thơm phức trong vườn Trại. Đào chín rộ kéo dài từ  20 tháng 4 đến mùng 10 tháng 5. Vào mùa đào, đến Bắc Hà chỗ nào du khách cũng bắt gặp những trái đào chín đỏ tươi, đậm đà hương vị làm ai cũng phải mê mẩn, thích thú . Đào giòn, ngọt, pha lẫn vị chua nhẹ thanh thanh. Bên ngoài phủ lớp lông trắng, phần cùi vàng ươm, chỉ cần một ít muối ớt hoặc bột canh ăn kèm thì quả là tuyệt vời. 

 

 

 

Những trái đào ngon, giòn tại Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà

Mận Tam hoa chín rộ sau đào một tháng, khoảng từ 20 tháng 5 đến mùng 10 tháng 6. Với tuổi đời hơn chục năm, mận Tam hoa tại vườn Trại cho ra những quả to, ngon, giòn, chất lượng khiến khách thập phương phải trầm trồ mỗi khi chiêm ngưỡng những chum mận đỏ hút hồn ấy. Ngay sau mùa mận là đến mùa lê Tai-Nung, lê bắt đầu vào mùa trong đầu tháng 7 đến cuối tháng 7 hằng năm. Đây là loại giống cây ăn quả mới, phát triển tốt ở điều kiện độ lạnh trung bình, năng suất cao, phẩm chất quả ngon.

Tham quan Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những chùm mận đỏ tím, những cây Lê trĩu chịt quả, những trái đào rực rỡ sắc mầu, đặc biệt du khách sẽ được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn về qui trình chăm sóc, thu hái bảo quản quả. Một điều thú vị nữa sau khi thăm quan vườn quả du khách sẽ được thưởng thức hoa quả ngay tại vườn và mua quả về làm quà cho người thân, bạn bè. Chắc chắn du khách sẽ có một chuyến đi thú vị và trọn vẹn khi đến với trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà mỗi dịp vào mùa hoa quả!

 

 

 

Những chùm mận đỏ tím bắt mắt (Ảnh: sưu tầm)

 

 

 

Mận Tam hoa và Lê Tai-nung tại Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà

Vàng Tráng – Lý Dung

Danh mục