Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II

05/12/2016

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Bộ VH-TT&DL, Ủy ban Dân tộc trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II.

 

Phát biểu chào mừng và khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào dân tộc Mông trong cả nước có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng cao; đồng bào Mông luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn cùng động đồng 54 dân tộc anh em xây dựng và phát triển đất nước. Việc lựa chọn tỉnh Hà Giang cùng phối hợp với Bộ VH-TT&DL đăng cai tổ chức ngày hội có ý nghĩa lớn không chỉ vì đồng bào dân tộc Mông ở Hà Giang chiếm  32,57%, còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống, độc đáo đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học, du khách trong và ngoài nước mà trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà, đồng bào Mông Hà Giang có vai trò đặc biệt quan trọng, đóng góp sức người, sức của bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc biểu dương, đánh giá cao việc Bộ VH-TT&DL phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II. Việc tổ chức ngày hội là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành đến đời sống tinh thần của đồng bào Mông. Đây cũng là dịp để đồng bào trong cả nước nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin vào Đảng, ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, qua đó củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh biên giới. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng mong muốn các tỉnh có đông đồng bào Mông sinh sống nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng cần tập trung đẩy mạnh việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em. Xây dựng những giá trị văn hóa mới, tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng văn hóa; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững.

Ngay sau lễ khai mạc, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Hà Giang nơi gọi mời từ vũ điệu Cao nguyên đá” với các tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn, bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II diễn ra từ ngày 18 - 20.11.2016 với các hoạt động chính như: Tổ chức các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian dân tộc Mông; trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của dân tộc Mông. Liên quan nghệ thuật quần chúng dân tộc Mông; trình diễn nét đẹp trang phục nữ và ẩm thực dân tộc Mông...

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Ngày hội
Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Ngày hội...

                                                     HOÀNG NGỌC - KIM TIẾN

Danh mục