Hoa rừng mùa thu

27/09/2016

 

 

Hoa dại bên ven đường trekking ở Bắc Hà (Ảnh: Lý Dung)

Dường như đặt chân tới bất kỳ đâu trên những cung đường của mảnh đất Bắc Hà, người ta dễ dàng bắt gặp những đóa hoa dại, những bông hoa ngay bên ven đường, giữa đám cỏ dại, tít trên ngọn hay lủng lẳng bám vào lớp vỏ xù xì của mấy cây cổ thụ trên tuyến đường đi bộ lên xã Tả Văn Chư. Hoa rừng xinh đẹp, nhỏ bé và bình dị như tâm hồn của con người Bắc Hà thân thương nhưng lại ẩn trong mình một sức sống tiềm tàng mãnh liệt, gồng mình trong cái giá rét, lạnh buốt của đông xuân, oằn mình trong ánh nắng gay gắt của ngày hè và nở rộ, rực rỡ một khung trời trong nắng thu.

 

 

Nếu ở Sa Pa có hàng trăm loài Lan rừng rực rỡ, lộng lẫy và kiêu sa thì ở Bắc Hà có hoa Tam giác mạch mảnh mai, hoang dại, hoa Cải trắng tinh khôi, Cải vàng mơ mộng, quyến rũ. Âm thầm, lặng lẽ là Xuyến chi, Trinh nữ nở tràn khắp nẻo núi rừng. Ở mép đường, ven bờ ruộng những bông hoa cỏ bé li ti, đủ màu sắc cũng đã bừng tỉnh đón từng ánh nắng ấm áp...Còn muôn vàn những bông hoa rừng “không tên” đủ màu sắc vẫn nhẫn nại tỏa hương thơm mát làm đẹp cho rừng...

Hoa Tam giác mạch ở Bắc Hà (Ảnh: Lý Dung)

Hoa rừng chẳng nồng nàn như hoa sữa, chẳng rực rỡ như dã quỳ, chúng nhỏ nhắn mang một chút dư vị ấm áp hay buồn man mác, mênh mang đưa ta đến những khoảng trời đầy bình lặng, khiến bất kỳ ai cũng không nỡ lòng rời gót. Và chắc chắn trên từng chặng hành trình du ngoạn cảnh sắc mùa thu, ai cũng sẽ bị hợp hồn bởi loài hoa ấy, loài hoa đã từng khiến bao kẻ lữ hành phải đắm say quên lối.

Bài và ảnh: Lý Dung

Danh mục