Điện Biên mùa ban nở

09/03/2017
Tháng 3, khi mà những cơn mưa xuân vừa dứt, trên khắp các sườn núi và các tuyến đường ở Điện Biên – hoa Ban nở rộ, bung cánh khoe sắc thắm


Hoa ban gắn liền với truyền thuyết về đôi trai gái yêu nhau, nhưng không đến được với nhau. Tên loài hoa gắn liền với tên người con gái Thái xinh đẹp – nàng Ban, trắng trong và tinh khôi. Bởi vậy, đồng bào dân tộc Thái ở tỉnh ta luôn coi hoa ban là loại hoa biểu trưng cho tình yêu. Mùa Ban nở, cũng là mùa mà nhiều đôi trai gái đồng bào dân tộc Thái lựa chọn là mùa kết đôi, xây dựng gia đình. Năm nào Ban nở nhiều, rực rỡ, thì năm ấy đồng ruộng tươi tốt, mùa màng cũng thêm phần bội thu. Ngày nay, hoa Ban vẫn là niềm tự hào của Điện Biên trong công cuộc đổi mới. Đến với mỗi bản, làng, địa bàn dân cư vào mùa ban nở, mỗi người đều cảm nhận được sự hiện diện gần gũi, thân thuộc của hoa Ban. Sau chuỗi những ngày đông lạnh giá, trong tiết trời xuân, những nụ hoa ban hé nở góp phần tạo nên phong phú sắc màu của đất trời, núi rừng và bản làng Tây Bắc.

Bà Lò Thị Xuân, Bản Phiêng Lơi, xã Thanh Minh, TP. Điện Biên Phủ cho hay: “Hoa Ban gắn liền với văn hóa của dân tộc Thái, nên những cây ban trong bản chúng tôi đều giữ gìn và bảo vệ. Bản Phiêng Lơi giờ là bản văn hóa của thành phố. Khách du lịch cũng đến đây tham quan nhiều lắm. Nếu vào mùa Ban nở rộ, khách cũng đến thăm quan, chụp ảnh nhiều hơn. Nếu giữ được những cây Ban cổ thụ như hiện nay, sẽ thu hút được nhiều người đến thăm hơn ”.

 

Khách du lịch chụp ảnh bên cây ban ở Điện Biên

 

Đến với Tây Bắc, đến với Điện Biên vào mùa ban nở. Ngay từ đỉnh đèo Pha Đin, điểm cao tiếp giáp giữa 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La; hay trên các sườn núi tại cầu Hang Tôm, nơi tiếp giáp giữa Điện Biên và Lai Châu, ngay từ xa, du khách sẽ cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ làm say đắm lòng người với màu trắng của hoa Ban phủ kín núi rừng. Và thành phố Điện Biên Phủ, bên cạnh những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát, thì những cung đường cũng ngập tràn sắc trắng của hoa Ban. Dù đã quen với sự có mặt của hoa Ban, nhưng mỗi mùa Ban nở, dù là du khách phương xa hay ngay cả những người sinh ra, lớn lên tại xứ sở của hoa Ban, cũng không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của loài hoa huyền thoại của núi rừng Tây Bắc; trước cảnh đẹp như tranh vẽ của thiên nhiên kỳ vĩ và cuộc sống bình yên, thơ mộng.

Vào những ngày tháng 3, khi mà mùa xuân vẫn còn vương vấn, du khách không chỉ được trở về với mảnh đất từng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của quân và dân ta ở thế kỷ trước; mà còn được trải nghiệm một chuyến hành trình không thể nào quên, trên những nẻo đường còn khá hoang sơ, được đắm mình vào thiên nhiên và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc – Hoa ban, trên vùng đất của những con người nổi tiếng về lòng hiếu khách và sự thân thiện.

 

Không chỉ khách du lịch mà người dân Điện Biên cũng muốn chụp ảnh bên Hoa ban.

 

Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng, đầy bí ẩn và quyến rũ. Đối với những ai yêu thích du lịch, thì mùa Ban nở được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Về với Điện Biên trong những ngày này, du khách xa gần còn được hòa mình vào những lễ hội: Xên bản, Xên Mường. Đây là những lễ hội chỉ được tổ chức vào mùa hoa Ban nở; là hội cầu mùa, cầu phúc của đồng bào dân tộc Thái, mong ước một cuộc sống bình yên, no ấm./.

 


  
 Bùi Quang – Chí Công

Danh mục