Công tác lập hồ sơ xếp hạng di tích năm 2017

15/05/2017
 
 

 

Là tỉnh miền núi biên giới đa dân tộc, di tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên có những đặc thù riêng về tính chất và giá trị khoa học. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Uỷ ban nhân dân tỉnh, công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Điện Bên đã đạt được những kết quả quan trọng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 18 di tích được công nhận xếp hạng, trong đó: 01 di tích cấp Quốc gia đặc biệt; 11 di tích cấp Quốc gia và 06 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, cùng với đó các dịch vụ gia tăng tạo việc làm cho nhiều lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Bảo tàng tỉnh Điện Biên đẩy nhanh tiến độ xếp hạng di tích, trong đó cần ưu tiên các di tích quan trọng, tiêu biểu trong tỉnh. Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát đơn vị chuyên môn đã đề xuất 02 di tích trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia. Đó là di tích lịch sử văn hóa Pú Vạp, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay và danh lam thắng cảnh hang động Pê Răng Ky, xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa tỉnh Điện Biên. Theo đó:

Di tích Pú Vạp tọa lạc ở độ cao trên 1.100 mét so với mực nước biển, cách trung tâm thị xã Mường Lay khoảng 15km về phía Tây. Trước năm 1945, đây là địa điểm ghi dấu một giai đoạn lịch sử vùng đất ngã ba sông Đà nói riêng, nơi đây đã từng chứng kiến những năm tháng phải sống trong cảnh lầm than của nhân dân hai tỉnh Điện Biên - Lai Châu nói chung dưới quyền cai trị của thực dân Pháp, sự hà khắc, vơ vét, bóc lọt của Đèo Văn Long và là điểm ăn chơi trụy lạc khét tiếng của bọn thống trị, cùng bè lũ tay sai bán nước.

Danh lam thắng cảnh Hang động Pê Răng Ky nằm trong quần thể núi đá vôi, với thảm thực vật sinh học đa dạng và phong phú, được hình thành cách đây hàng triệu năm. Hang động có chiều sâu hơn 600m, bao gồm 3 khoang chính cùng nhiều ngách nhỏ và nhiều hình khối sinh động khác nhau. Trong hang động, có nhiều nhũ đá, chủ yếu là các hình thù: san hô, viên cuội trắng, tượng hình chiếc ô, hình cỏ cây hoa lá đan xen nhau tựa như bức tranh phong cảnh. Đặc biệt trần hang động, nhũ đá mang nhiều hình thù kỳ lạ, đẹp mắt hiện lên như một kỳ quan bí ẩn, đa dạng, thách thức niềm đam mê, tìm tòi, khám phá của du khách.

Để thực hiện tốt công tác lập hồ sơ  xếp hạng di tích một cách khoa học và có chiều sâu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tuân thủ và bám sát Thông tư số 09/2011/TT-BVHTTDL ngày 14 tháng 7 năm 2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về nội dung hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Đồng thời chỉ đạo các phòng chức năng và chính quyền cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ các giá trị, cảnh quan của  02 di tích trên phục vụ cho công tác quy hoạch, xếp hạng, công nhận và phát huy giá trị di tích./.

Thanh Tâm

Danh mục