XÓM ẢI - ĐIỂM DU LỊCH MỚI NHIỀU TIỀM NĂNG

30/07/2013

Nằm cách Hà Nội 107 km với gần 3h xe chạy, cách trung tâm thành phố Hòa Bình 33 km, nằm gần đường quốc lộ 6 - trục đường huyết mạch nối với các tỉnh Tây Bắc, xóm Ải có diện tích gần 1,5 km2 với trên 80 nóc nhà sàn nằm ven các sườn đồi, gò đồi nhỏ trong thung lũng mường Bi rộng lớn thuộc xã Phong Phú, huyện Tân Lạc. Nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi cho trồng cây ăn quả, cây lâu năm và phục vụ các hoạt động du lịch bởi đây vốn là vùng thung lũng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiều ruộng bậc thang trồng lúa nước, có suối Ải, gần núi Khụ Dọi và một số địa điểm đẹp thuộc khu vực Hồ Hòa Bình: động Hoa Tiên, vịnh Ngòi Hoa,... Với nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa dạng kết hợp với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, không khí trong lành, xóm Ải đang là điểm du lịch mới hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

 

Suối Ải với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng

 

Là một làng Mường tiêu biểu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; thuộc Mường Bi (Mường lớn trong bốn Mường của tỉnh Hòa Bình  khu vực xóm Ải hiện là nơi lưu giữ nhiều di vật khảo cổ có giá trị tiêu biểu của nền văn hóa Hòa Bình. Các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể truyền thống của người Mường nơi đây đa dạng, phong phú, được lưu giữ, bảo tồn và vẫn giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống đương đại.

         

Nhà sàn Mường cổ

 

Đến với xóm Ải, du khách sẽ thực sự cảm thấy ấm áp như ở nhà khi được tham quan và ở tại các nhà sàn cổ truyền thống trong bản, được đón tiếp bởi người dân địa phương chất phác, nhiệt tình, thân thiện, mến khách; sẽ say mê và bị lôi cuốn bởi cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ, môi trường sinh thái trong lành, văn hóa ẩm thực đặc trưng riêng có, bản sắc văn hóa bản địa vật thể và phi vật thể đậm nét truyền thống dân tộc Mường nơi đây.

Cùng với người dân, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động bổ ích: Trải nghiệm, học kỹ năng sống với các công việc thường ngày như làm ruộng, trồng rau, trồng rừng, đánh bắt cá, chăn nuôi,..; Học cách làm rượu cần và nấu các món ăn dân tộc đặc trưng: xôi ngũ sắc, cỗ lá, rau rừng đồ,..; Làm các sản phẩm hàng thủ công truyền thống, đồ lưu niệm từ các nguyên liệu sẵn có: mây, tre, luồng.

Du khách có thể tham gia thể thao mạo hiểm hoặc thăm quan bằng thuyền, bè mảng trên suối Ải với các hoạt động: câu hoặc đánh bắt cá, thi bơi lội, thi chèo thuyền,..; Tham gia các trò chơi dân gian truyền thống cùng người dân: đánh mảng, đẩy gậy, bắn nỏ..

 

 

Làm cơm đãi khách

 

Với văn hóa Mường là nét đặc trưng riêng có, nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc đã tạo nên sự hấp dẫn cho vùng đất nơi đây. Du khách có thể tham gia một số lễ hội tiêu biểu được tổ chức thường xuyên hàng năm trong vùng để tự nghiên cứu, tìm hiểu dân ca dân vũ, văn hóa văn nghệ truyền thống của người Mường nơi đây: lễ hội cồng chiêng, lễ hội xuống đồng, lễ hội đánh cá,... Ngoài ra du khách có thể khám phá các phiên chợ địa phương, các bản dân tộc khác, các điểm, tuyến du lịch trong vùng bằng tour đi bộ, hoặc đi xe đạp, xe bò, ngựa, xe trâu...

 

Một tiết mục trong hoạt động liên hoan VNQC của người dân xóm Ải

Hiện một số Công ty lữ hành tại Hà Nội và trên địa bàn tỉnh đã đến xóm Ải khảo sát, xây dựng tour du lịch nhằm đưa xóm Ải trở thành một điểm du lịch chính nằm trong tuyến du lịch quốc lộ 6: Hà Nội - Hòa Bình (thủy điện Hòa Bình - xóm Ải) - Sơn La (cao nguyên Mộc Châu) - Điện Biên (khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ) để hình thành tuyến du lịch liên vùng vùng Tây Bắc đặc trưng với nhiều sản phẩm mới lạ, hấp dẫn du khách.

Với lợi thế về vị trí, nguồn tài nguyên thiên nhiên - nhân văn đa dạng, phong phú cùng những sản phẩm du lịch tiêu biểu, xóm Ải đang phát huy những tiềm năng vốn có nhằm đáp ứng được nhiều hơn nữa các yêu cầu của du khách trong thời gian tới. Để mỗi khách du lịch “Từ giây phút đặt chân đến nơi đây, sẽ cảm thấy như đang ở nhà mình, được sưởi ấm bởi bếp lửa hồng và sự tiếp đón nồng hậu của người dân địa phương hiếu khách”./.

 

 

Danh mục