Lễ hội chợ tình Khâu Vai

26/07/2013

 

 

Đây là nơi để người ta tìm đến với nhau sau một năm, cũng có thể là nhiều năm xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự. Nhưng vì một lý do nào đó không đến được với nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Vào ngày 27/3 Âm lịch, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm, sự nhớ nhung do xa cách, những nỗi buồn vui của gia đình và cuộc sống.

 

Chợ bắt nguồn từ một câu chuyện tình lãng mạn mang đầy tính nhân văn của chàng trai người Nùng và cô gái người Giáy, họ yêu nhau nhưng vì những ràng buộc của lễ giáo phong kiến, những tập tục lạc hậu nên không lấy được nhau. Thương cha mẹ, họ hàng, không muốn thù hận giữa hai gia đình, dòng tộc... nên hai người đã gạt nước mắt, chia tay nhau. Họ hẹn nhau kiếp sau sẽ nên vợ nên chồng và hàng năm cứ đúng ngày chia tay này sẽ tìm về gặp lại nhau tại núi Khau Vai... Ngày họ chia tay là ngày 27/3 (Âm lịch).

 

Ngày nay, dù cuộc sống có nhiều đổi thay, nhưng phiên chợ vẫn tồn tại hơn một thế kỷ qua với đủ đầy sức hấp dẫn. Với những giá trị tự thân của mình, chợ tình trở thành nét đẹp lạ kỳ trong nếp sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam.

Hoàng Mạnh Hưng (VP Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Danh mục