Lễ hội Gầu Tào

26/07/2013

Trong một lễ hội, chỉ có một gia đình được chọn đại diện đứng ra thay mặt bà con dân bản thỉnh cầu trời đất, thần linh sông núi ban cho một năm mới với nhiều điều tốt lành. Đến ngày lễ, gia đình đứng ra tổ chức sẽ làm một mâm cơm tạ ơn trời đất bao gồm: 1 thủ lợn, 1 chai rượu, 4 bát, 4 chén, 1 cum lúa, 1 bó ngô còn cả vỏ, 1 con dao quắm và 1 cái nỏ. Sau khi nhận lễ của gia chủ, thầy cúng sẽ tiến hành các nghi lễ để dựng cây nêu của ngày hội.

 

 

Cây nêu là thân cây mai, trên ngọn vẫn còn để vài túm lá, treo thêm một dải lụa đỏ, một chùm giấy bản hình nhân, một bầu rượu. Cây nêu được dựng lên báo hiệu lễ hội đã bắt đầu. Thầy cúng thay mặt gia đình và thôn bản khấn rằng: Hôm nay là ngày lành tháng tốt, đầu xuân năm mới để tạ ơn trời đất, thần linh sông núi đã ban cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà bội thu, con cái khỏe mạnh...Sau phần lễ là phần hội được diễn ra với nhiều hoạt động thể thao dân tộc và trò chơi dân gian khác như: Đánh yến, múa khèn, hát đối đáp, hát ống, leo cột, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… Hết thời gian mở hội, thầy cúng và người già có uy tín làm lễ hạ cây nêu. Thân cây nêu được gia chủ đem về làm giát gường, chùm giấy hình nhân mang về treo trong buồng với mục đích cầu mong hồng phúc cho gia đình. Bầu rượu trên đỉnh cây nêu được đổ tung ra 4 hướng với mục đích mong muốn năm mới tốt lành, mùa màng bội thu, gia súc sinh sôi nảy nở…

 

Lễ hội Gầu Tào thể hiện gần như đầy đủ các loại hình văn hóa dân gian của dân tộc Mông và mang tính cố kết cộng đồng cao.

Hoàng Mạnh Hưng (VP Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Danh mục