Quả táo mèo ( Sơn tra ) - Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam

13/12/2012

 

Táo mèo được mọc tự nhiên trên các dãy núi cao từ 1500 – 2000 m, chiều cao trung bình từ 7 – 10m, thân gỗ, tán rộng, cây mọc không tập trung mà có khoảng cách. Táo mèo ra hoa vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu từ tháng 8 đến tháng 10, mọc tự nhiên nhiều ở vùng cao như huyện Bắc Yên, huyện Mường La, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La. Những năm gần đây, nhận thức được tác dụng của Táo mèo là rất hữu ích cho sức khỏe con người và có giá trị kinh tế cao. Tỉnh Sơn La đã chỉ đạo và khuyến khích các địa phương, các doanh nghiệp phát triển trồng mới, tăng diện tích và sản lượng tại các huyện vùng cao.
      Trong đông y táo mèo có tên là Sơn Tra. Đây là một vị thuốc quý có thể phơi khô hoặc dùng tươi, có tác dụng tiêu thực chữa đầy bụng, ợ chua, cầm tiêu chảy, hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp của tim. Ngoài ra, táo mèo cũng còn được nhiều người dùng để giải khát mát và bổ trong mùa hè. Với những người khéo tay, quả táo mèo được chế biến ra nhiều loại thức quà rất có giá trị và dễ thưởng thức như: xi rô, mứt, ô mai...
      Quả Táo mèo sau khi được thu hái có thể bảo quản trong điều kiện tự nhiên rất dài ngày. Có thể dùng quả táo mèo tươi, gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, rửa sạch, bổ dọc quả làm 4 hoặc 6, ngâm nước muối trong vài giờ cho ra bớt nhựa, vớt ra, để ráo, sau đó đem trộn với đường kính, để trong thời gian 1 tuần, Táo mèo và đường kết hợp với nhau tạo ra một dung dịch vàng, sóng sánh như mật ong, có vị chua mát, ngọt thanh, không còn vị chát, mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa.
      Người sành ăn không chọn những quả to, đẹp mà thường chọn những quả nhỏ, quả có sâu vì đây mới chính là những quả táo chín thơm và ngọt. Táo mèo khi chín bên trong thường có màu hồng trắng hoặc vàng trong, ngọt, giòn và có mùi thơm đặc biệt quyến rũ, hấp dẫn. Mới đây, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công nhận đặc sản Táo mèo thuộc “Top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam” tại thông báo số 362/TB-KLVN ngày 5 tháng 8 năm 2012 và được đăng tin tại website: “www.kyluc.com.vn”.
 
      Với món ô mai, sau khi thu hái về rửa sạch, để cả vỏ để mùi thơm không bị mất giữ được hương vị riêng, cắt bỏ ruột, thái táo mèo theo chiều ngang, đem sấy khô rồi nấu với đường, rồi lại sấy khô, nếu muốn sơn tra có vị cay người ta thường xay gừng rồi nấu cùng sẽ được một món ô mai đặc biệt, vô cùng hấp dẫn thường dùng trong những tháng mùa đông và trong dịp tết Nguyên Đán.
 
      Chính bởi táo mèo được dùng nhiều trong các vị thuốc, món ăn và thức uống tác dụng tốt cho sức khỏe con người nên đã được nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm phát triển vùng nguyên liệu và đưa vào sản xuất, chế biến. Tiêu biểu như Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng Sơn La đầu tư, phát triển trồng mới trên 300 ha; Công ty TNHH Bắc Sơn, huyện Bắc Yên sử dụng làm nguyên liệu chế biến rượu vang Bắc Sơn Tra và nước ép Sơn Tra đang được nhiều người ưa chuộng trên thị trường.
 
      Đến với Sơn La, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên, cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc mà còn được thưởng thức các sản phẩm được chế biến, trưng cất từ quả Táo mèo. Ai đã từng thưởng thức chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được./
 
Tác giả bài viết: Trần Thị Quỳnh Anh 
Nguồn tin: sonla-tourism.com
Danh mục