Khâu Vai nơi núi đá ấy có một phiên chợ, nhưng nó không phải đơn thuần là chợ phiên buôn bán mà nó là một phiên chợ tình, một chợ tình rất đặc biệt…

30/05/2017

Khâu Vai nơi núi đá ấy có một phiên chợ, nhưng nó không phải đơn thuần là chợ phiên buôn bán mà nó là một phiên chợ tình, một chợ tình rất đặc biệt…

 

Bắt nguồn từ một câu chuyện tình lãng mạn đầy tính nhân văn, chợ tình Khâu Vai hôm nay dù đã ít nhiều đổi thay nhưng vẫn giữ được nét đặc sắc, độc đáo riêng. Trong cái nhộn nhịp của sự mua bán, trao đổi hàng hoá, ta vẫn bắt gặp đâu đó ánh mắt kiếm tìm mải miết, vẫn nghe đâu đó văng vẳng lời kèn lá nỉ non hoà trong tiếng gió vi vu như kể lại cho du khách câu chuyện tình ngày xưa, ngày xưa…

Cho tinh MC 7 003 Khâu Vai   Nơi đó có một phiên chợ tình

Nơi đây vẫn còn lưu giữ tục bắt vợ

Chợ tình Khâu Vai nằm ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ đã có từ gần 100 năm nay và mỗi năn chỉ mở duy nhất một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch.

Downloa 635315346153371493 003 Khâu Vai   Nơi đó có một phiên chợ tình

chợ được tổ chức vào 27 tháng 3 âm lịch

Bao quanh chợ là khung cảnh thơ mộng mà tráng lệ với những dãy núi cao chót vót, những khúc uốn lượn quanh co, những sắc màu của hoa cỏ màu xuân cùng những ngôi nhà nhỏ nhắn, xinh xắn. Chợ không quá rộng nhưng lúc nào cũng đông đúc người qua lại không chỉ cư dân địa phương mà còn những du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu; náo nhiệt với những trò chơi dân gian, với những hoạt động thương mại cùng những hình thức trao đổi yêu thương đặc biệt của các đôi lứa trai gái.

 Khâu Vai   Nơi đó có một phiên chợ tình

Khâu Vai nơi ấy

Nơi đây là chốn để các cặp tình nhân tìm đến với nhau sau một hay nhiều năm xa cách, những cặp tình  nhân với những chuyện tình đầy trắc trở, dù yêu thương thực thực nhưng vì một số lý do nào đấy mà không đến được với nhau, phải đi một hướng khác, xây dựng cho mình một cuộc sống riêng.

small 21773 003 Khâu Vai   Nơi đó có một phiên chợ tình

Ông bà đã già nhưng vẫn tham gia phiên chợ này

 

Chợ mở ra để họ đến với nhau, ôn lại những kỷ niệm tươi đẹp ngày xưa, chia sẻ với nhau về cuộc sống hiện tại, những âu lo hay những niềm vui của cuộc sống. Cũng có những cặp vợ chồng cùng nhau đến chợ, nhưng khi đến nơi, mỗi người lại tự đi tìm người bạn của mình mà không có một sự ghen tuông nào cả. Họ tôn trọng nhau, tôn trọng bạn của nhau. Đối với họ, đó là việc làm có ý nghĩa thiêng liêng, cao cả, là bổn phận và cũng là trách nhiệm của mình đối với một nửa hôn nhân của mình.

tour du lich cho tinh khau vai ha giang 1395287480 003 Khâu Vai   Nơi đó có một phiên chợ tình

Đến ngày họp chợ, những người bạn cũ tìm đến nhau, họ cùng mời nhau uống rượu, ăn cơm nắm, cơm lam hay các loại bánh kẹo. Có những người ở xa, họ thường đến từ chiều hôm 26, ngủ trọ tại nhà người quen gần chợ. Những đôi bạn có thể ngồi tâm tình với nhau đến hết đêm. Tình cảm của họ dành cho nhau là những tình cảm trong sáng, họ coi nhau như những người bạn tâm giao, tuy một năm gặp một lần nhưng cũng có thể chia sẻ những chuyện riêng tư, thầm kín trong lòng.

 

Người đến chợ trao cho nhau tình cảm, trao cho nhau tấm lòng

Nếu như trước đây, chợ Khâu Vai chỉ là chợ cho những cặp tình nhân chia lìa, những chuyện tình buồn thì từ năm 1991, chợ còn là điểm đến cho những chàng trai, cô gái đến tìm bạn tình, bạn đời của mình.

Nguồn: Du lịch

Danh mục