Mây vờn đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

17/05/2017

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (hay Bạch Mộc) là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Bạch Mộc Lương Tử - ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Núi nằm ở bản Dền Sung, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

 

hg
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Là một trong 4 ngọn núi cao nhất Việt Nam, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (cao 3.046m so với mực nước biển, sau đỉnh Fansipan, Pu Ta Leng và Pu Si Lung) gần đây trở thành điểm chinh phục hấp dẫn với giới mê phượt và đi bộ đường dài. Đường lên Bạch Mộc Lương Tử mới được dân trek tìm ra cuối năm 2012 nên ngọn núi này còn rất nguyên sơ, bí ẩn và đáng để khám phá.

rt
 

Cái tên “Bạch Mộc Lương Tử” mỹ miều thường khiến người ta nghĩ đến vẻ đẹp thơ mộng chứ không phải sự hiểm trở, độ mạo hiểm và phức tạp của hành trình khám phá, chinh phục nơi hoang sơn cùng cốc.

ef
 

Ngày nay, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là ngọn núi được nhiều người đặt mục tiêu chinh phục để săn mây. Sức cuốn hút của Bạch Mộc Lương Tử không chỉ là được ngắm mây trời quanh năm ở độ cao trên 3.000m, mà là những trải nghiệm thú vị dọc theo hành trình. Đó là nét hoang sơ, mộng mơ, tươi đẹp của thiên nhiên rừng Hoàng Liên, là sự hùng vĩ, kỳ ảo của những ngọn núi miền biên viễn xa xôi được thu vào tận mắt trên chặng đường vượt Bạch Mộc Lương Tử.

bn
 

Hành trình leo Bạch Mộc Lương Tử không phải nơi dành cho những người dễ nản chí, sợ độ cao và nhút nhát. Dãy núi này vừa là mơ ước, cũng là đích đến cần phải chinh phục của những người lúc nào cũng sục sôi máu phiêu lưu mạo hiểm. Có phượt thủ từng nói Bạch Mộc Lương Tử hoang sơ, hùng vĩ, huyền bí và đẹp như thiên đường dưới hạ giới.

Thử thách mà bất kỳ ai cũng phải đối mặt và vượt qua nếu muốn chạm tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử thành công là những vách đá dựng đứng giữa trời và đất, là 30km băng rừng, lội suối, đường núi chênh vênh, hiểm trở. Quang cảnh thiên nhiên sẽ thay đổi liên tục, khi là dòng suối róc rách, lúc lại bắt gặp đồi trọc, rừng tre nứa, rừng trúc lùn, rừng cây gỗ lớn, hay vách đá cheo leo phủ kín rêu... Đặc biệt, trong những ngày trời mưa, sự gian nan còn tăng gấp bội bởi đường lầy lội, nhiều bãi đá trơn trượt.

tj
 

Vượt qua được những điều ấy, bạn sẽ chạm tới “thiên đường” trong mơ của mình. Trên đường đi, bạn sẽ thấy những con suối thơ mộng của đại ngàn Bạch Mộc đang tấu lên khúc nhạc tươi vui rộn ràng, nhiều loài hoa rừng sặc sỡ và cây đặc hữu chỉ có ở vườn quốc gia Hoàng Liên... Nếu leo Bạch Mộc Lương Tử vào tháng 3, bạn còn được ngắm nhìn những đóa hoa đỗ quyên thầm lặng khoe sắc đỏ quyến rũ.

mn
 

Từ đỉnh Bạch Mộc Lương Tử nhìn xuống chỉ thấy những mây là mây. Mây trắng xóa bồng bềnh, mây nhiều như nước ở đại dương, sóng mây xô nhau ôm lấy những đỉnh núi của Tây Bắc. Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử giống như nơi giao thoa giữa trời và đất, còn biển mây là tấm chăn bông mềm xốp khổng lồ khiến ta dễ đắm say. Những đỉnh núi huyền thoại như Fansipan, Pu Ta Leng, Tà Chì Nhù nhấp nhô trong mây khiến cảnh vật càng hư ảo như cõi mộng.

Bạch Mộc Lương Tử đẹp nhất lúc bình minh thắp lên những tia nắng rạng ngời của ngày mới hay khi hoàng hôn khẽ buông mành trên mây. Ánh sáng kỳ ảo, nhẹ nhàng xuyên qua những rặng núi, “đổ” màu lên mây tô điểm cho những sóng mây đang chờn vờn nô đùa cùng gió và đại ngàn.

yi
 

Dường như chẳng còn gì tuyệt hơn khi được đứng trên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử ngắm mây vờn và nghe gió thổi. Hành trình chinh phục đỉnh núi kỳ vĩ, diệu ảo này chẳng khác nào cuộc “dạo chơi” cùng mây và gió!

Phương Nga
Ảnh: Nguyễn Chí Nam

( Theo http://timeoutvietnam.vn)

 

Danh mục