Phát huy nét đặc trưng địa phương trong liên kết phát triển du lịch

17/05/2017

images1366414_FullSizeRender

Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ dự Hội nghị chính quyền địa phương khu vực Đông Á

Đây là lần đầu tiên Hội nghị chính quyền địa phương khu vực Đông Á được tổ chức ngoài lãnh thổ Nhật Bản. Chủ đề của hội nghị năm nay là “Chính sách đổi mới và phát triển khu vực” với sự tham gia của đại biểu 68 tỉnh, thành thuộc 6 nước Đông Á, trong đó đại diện của Việt Nam là Phú Thọ và Thừa Thiên - Huế. Kể từ khi khởi động đến nay, Hội nghị chính quyền địa phương khu vực Đông Á được tổ chức hàng năm là dịp để chính quyền các địa phương của các nước trao đổi, gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau, tìm ra giải pháp cho các vấn đề của địa phương mình và thúc đẩy hợp tác với các địa phương thành viên, góp phần phát triển khu vực Đông Á ngày càng thịnh vượng.
Sau phát biểu khai mạc của Tỉnh trưởng tỉnh Nara (Nhật Bản) và Thị trưởng thành phố Thành Đô (Trung Quốc) và các bài đề dẫn, tỉnh Phú Thọ của Việt Nam là địa phương duy nhất của các nước phát biểu về 1 trong 3 nội dung trọng tâm trước khi hội nghị thảo luận các chuyên đề. Với tựa đề “Phát huy nét đặc trưng địa phương trong liên kết phát triển du lịch”, bài phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San khẳng định, trong thế giới hội nhập ngày nay, sự khác biệt và độc đáo luôn thu hút du khách khám phá và trải nghiệm.
Phú Thọ là đất cội nguồn dân tộc Việt Nam với 2 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được UNESCO công nhận là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ, đã thu hút ngày càng đông người đến tham quan du lịch và thực hành tín ngưỡng. Cùng với đó, các đặc sản nổi tiếng như bưởi Đoan Hùng, văn hóa ẩm thực và những điểm du lịch độc đáo như đầm Ao Châu 99 ngách, hang động Vườn Quốc gia Xuân Sơn, nước khoáng nóng Thanh Thủy… là đặc sắc của riêng Phú Thọ, góp phần đưa lượng khách du lịch tăng bình quân hàng năm 17,5%.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San nhấn mạnh, tăng hàm lượng giá trị văn hóa đối với các sản phẩm du lịch - dịch vụ mang đặc trưng, đặc sắc Phú Thọ là hướng ưu tiên của tỉnh trong phát triển du lịch. Đồng chí khẳng định yếu tố quyết định là con người, đồng chí mong được cùng các địa phương khu vực Đông Á liên kết, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo nghề cho người làm du lịch một cách chuyên nghiệp và đào tạo cán bộ quản lý - kiến tạo để phát triển du lịch lên một tầm vóc mới.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San, để du lịch thực sự là mũi nhọn tăng trưởng, tỉnh Phú Thọ mong được cùng các địa phương của các nước triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động liên kết phát triển du lịch. Trước hết,  cần giúp nhau tổ chức tốt các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch để cái độc đáo, cái riêng có của mỗi địa phương trở thành điểm nhấn thu hút du khách khu vực và quốc tế. Mong mỗi người dự hội nghị hãy cùng chung tay để phát triển du lịch ở mỗi địa phương, góp phần xây dựng khu vực Đông Á ngày càng giàu đẹp.
Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cùng các đại biểu đã tham dự Khai mạc Hội chợ doanh nghiệp và đổi mới toàn cầu Thành Đô 2017 và tham quan nghiên cứu quy hoạch đô thị thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên.
Thăm cơ sở nghiên cứu và gây giống Gấu Trúc khổng lồ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cùng đại biểu các nước được phía bạn chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch nhờ giữ gìn nét độc đáo riêng có của Thành Đô. Cũng trong chương trình công tác tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San đã thăm Văn phòng Ngoại sự - Kiều vụ thành phố Thành Đô.

Nguồn: Dư Hồng Quảng (Sở Ngoại vụ)

Danh mục