LAI CHÂU ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LICH QUẦN THỂ ĐÊN THỜ VUA LÊ THÁI TÔ – BẢO VẬT QUỐC GIA BIA LÊ THÁI TỔ THÀNH ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH

03/05/2017

Quần thể đền thờ vua Lê Thái Tổ và bia vua Lê Thái Tổ nằm cách trung tâm Thành phố Lai Châu 110 km về phía Tây Nam thuộc địa phận hành chính của xã Lê Lợi và xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

bia le loi
 

Đền thờ được dựng lên để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, người đã có công dẹp loạn vùng Tây bắc. Ngôi đền tọa lạc trên vị trí đắc địa, cao ráo, có thể phóng tầm mắt 4 phía. Cũng tại quần thể đền thờ Vua Lê còn có một di tích quý báu đó là di tích bia Lê Lợi. Tháng Chạp năm Tân Hợi - 1431 vua Lê Thái Tổ đã cho tạc khắc vào vách đá Pú Huổi Chỏ bên bờ Bắc sông Đà để lưu lại cho muôn đời sau, sử cũ gọi là “Bia Cổ hoài lai”. Năm 2005 nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu khởi công, do vậy phần bút tích văn bia của vua Lê Thái Tổ đã được di dời ra khỏi vách đá Pú Huổi Chỏ thành một khối đá lớn có kích thước dài 2,62 m, rộng 1,13 m, cao 1,85 m, trọng lượng trên 15 tấn. Bút tích sau khi được khoan cắt ra khỏi vách đá Pú Huổi Chỏ, năm 2012 Bia Lê Lợi đã được di dời đến khuôn viên đền thời vua Lê Thái Tổ cách vị trí cũ 500 m. Di tích Bia Lê Lợi thuộc xã Lê Lợi và xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định 10/VH-QĐ, ngày 02 tháng 9 năm 1981, thuộc danh mục số 185 của Bộ Văn hóa về xếp hạng di tích cấp Quốc gia Bia Lê Lợi và đến năm 2016 chính  thức được công nhận là một trong những bảo vật vô giá của quốc gia. Bia Lê Lợi (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) là hiện vật gốc độc bản, hoàn toàn không trùng lặp với các văn bia đã được phát hiện ở nước ta từ trước tới nay, văn bia vừa mang giá trị to lớn về lịch sử nhưng cũng là một kiệt tác văn hóa của vị anh hùng tài hoa của dân tộc.

hi
 

Để đến di tích, du khách có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng thuận tiện nhất là đi bằng xe máy, vừa đi du khách vừa có thể thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, cảm nhận được cái nắng gió của vùng đất đầy truyền thuyết huyền thoại.

Xuất phát từ Thành phố Lai Châu dọc theo đường quốc lộ 4D khoảng 30 km đi qua thị trấn huyện Phong Thổ du khách tiếp tục dọc theo đường trục chính này khoảng 84km sẽ tới xã Chăn Nưa huyện Sìn Hồ. Từ đây du khách đi khoảng 16 km nữa đến ngã ba cầu Lai Hà, qua cầu Lai Hà dọc theo tỉnh lộ 127 khoảng 10km du khách  sẽ tới xã Lê Lợi huyện Nậm Nhùn nơi có di tích Bia Lê Lợi. Ngoài ra du khách từ Điện Biên có thể đến với di tích bằng đường bộ từ Thành phố Điện Biên đến cầu Lai Hà rồi vào đường tỉnh lộ 127 với chiều dài khoảng 200 km.

Hiện nay, quần thể đền thờ Vua Lê Thái Tổ và bia vua Lê Thái Tổ ngày càng thu hút đông đảo du khách thập phương đến thăm quan, dâng hương để tưởng nhớ công lao to lớn vị anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi đây đã trở thành một điểm đến tâm linh văn hóa linh thiêng mà mỗi du khách khi đến Lai Châu đều không thể bỏ qua./.

                                                                             Bài: Nguyên Minh - Ảnh: CTV

Danh mục