Mùa Thu - Mùa nhung nhớ Sa Pa

27/09/2016

Mùa thu Sa Pa quả thật khác, tất cả mọi thứ đều đẹp đến say lòng. May mắn chọn được một khách sạn có “view” nhìn xuống thung lũng Mường Hoa, người ta đã có một bình minh tuyệt vời. Hãy thử tưởng tượng sau một đêm dài ngon giấc, mở cửa sổ ra, một thiên đường thực sự mở ra trước mắt với hừng đông ẩn hiện sau dãy núi Hoàng Liên, những đóa hoa còn đẫm sương đêm, và mùi thơm của lúa chín theo gió thổi về. Đứng thêm một lát người ta muốn cảm nhận thật trọn vẹn sự khác biệt của mùa thu trong từng làn gió, từng đám mây hờ hững bên sườn đồi và từng ngón tay đan vào nhau rất khẽ.

Mùa thu Sa Pa (Ảnh: Sưu tầm)

Kết thúc bữa sáng một cách thư thái chẳng chút vội vàng, người ta nắm tay nhau dạo phố. Mùa thu Sa Pa đẹp thế nhưng lại là mùa thấp điểm du lịch, khách thưa hơn, phố xá đỡ ồn ào. Và đặc sản thì mùa nào cũng có. Táo mèo và cốm là hai thứ hấp dẫn khách du lịch của Sa Pa thời điểm này. Phải nói, cốm ở đây mới đúng là thứ thiệt, vì bà con chẳng biết dùng phẩm màu và hóa chất, chỉ biết cắt lúa non về nhà, rang, giã, sàng sẩy cả đêm để sáng hôm sau đem bán. Người ta cũng mua một bát cốm và nắm trong tay vừa đi vừa nhấm nháp, hương cốm thơm nồng, vị cốm dẻo ngọt, những câu chuyện không đầu không cuối lẫn tiếng cười khúc khích thú vị như những chú chim non đang nhảy nhót. Táo mèo thì đương nhiên là món được rất nhiều người săn lùng để về ngâm rượu. Đến mùa thu, táo mèo đã già, quả to, vị ngọt nhiều hơn, dân ở đây vẫn thường gọi là quả “chua chát”, món này dù không có mục đích ngâm rượu thì vẫn thường được các chị con gái mua về “ăn dở”.

Hương cốm Tả Van (Ảnh: sưu tầm)

Hết một vòng phố, người ta lại cùng nhau xuống bản. Cũng không hiểu tại sao mùa thu Sa Pa lại nhiều thứ khiến người ta ngây ngất như vậy. Này nhé, những thửa ruộng bậc thang bắt đầu vào mùa lúa chín, từng dải lúa hung vàng trĩu hạt, nhìn xa thật không khác một thảm lụa vàng, quyến rũ đến mê hoặc. Cảnh tượng đó khiến người ta ngay tại giây phút ấy, tuy chưa rời xa mà đã nhớ Sa Pa đến nao lòng...Lang thang mãi qua những con đường đầy bông lúa ríu rít dưới chân, người ta bâng khuâng mong ước cho thời gian ngừng trôi, để khoảnh khắc này lưu lại.

Mùa này đi Fansipan cũng vô cùng nhiều điều ấn tượng. Giờ nếu không đủ sức khỏe, không đủ mạo hiểm để băng qua những con đường rừng chinh phục nóc nhà Đông Dương thì người ta vẫn hoàn toàn có thể chạm tay vào đỉnh cao 3.143m nhờ có cáp treo. Và nữa, bên cạnh việc có thể chiêm ngưỡng một Sa Pa đẹp như tranh vẽ từ trên cao, người ta còn có thể ngắm những vạt hoa Đỗ Quyên đang mùa nở rộ. Phải nhanh tay chụp thì mới có thể giữ lại những hình ảnh đầy màu sắc của Đỗ Quyên trong máy ảnh của mình, đến khi về xem lại, bỗng nôn nao nhớ Sa Pa một ngày dịu dàng.

Và người ta cảm thấy, chưa kỳ nghỉ nào lại trôi qua nhanh đến thế, mọi thứ thoáng qua như một cái chớp mắt, chưa kịp tận hưởng hết, chưa kịp để mọi trải nghiệm ngấm vào thật sâu. Về miền xuôi rồi, người ta vẫn khắc khoải nhớ nhung một mùa thu Sa Pa với ánh mắt nhẹ nhàng...

Hương Giang

Danh mục