Khám phá địa danh du lịch Yên Bái qua các vùng du lịch Phần 1: vùng du lịch hồ Thác Bà (huyện Yên Bình và Lục Yên)

22/03/2016
 

Vùng du lịch hồ Thác Bà bao gồm hai huyện Yên Bình và Lục Yên đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng tìm hiểu về di tích danh thắng cấp quốc gia Hồ Thác Bà, một trong ba hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Hồ có diện tích khoảng 23.400ha trong đó diện tích mặt nước 19.050ha, chiều dài 80km, với hơn 1300 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Hệ thống hang động đẹp ẩn sâu trong lòng những dãy núi đá vôi như: động Thủy Tiên, động Xuân Long. Núi Cao Biền là dãy núi lớn và dài nhất của thắng cảnh hồ Thác Bà, du khách có thể đứng trên đỉnh núi phóng tầm mắt ngắm cảnh hồ chìm trong sương với vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Đến thăm các làng bản ven hồ nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ cùng bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… Nhiều lễ hội đặc sắc thường diễn ra như: Lễ hội mừng cơm mới của người Tày tổ chức vào ngày 9 tháng 10 âm lịch khi tiết trời sang thu cũng là mùa thu hoạch lúa nếp đến, mùi thơm lan tỏa khắp bản làng. Trong đêm trăng sáng, lễ hội tưng bừng, trai gái hẹn hò nhau cùng giã cốm, rồi từng cặp nhảy múa trong trang phục truyền thống. Lễ Tết nhảy của đồng bào dân tộc Dao với các điệu múa miêu tả cuộc sống của cộng đồng, như cấy lúa, làm nương, hay Lễ cấp sắc của đồng bào... với hình thức mang đậm nét dân gian.

 

Hồ Thác Bà không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử. Tại đây vào năm 1285 đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan một đạo quân Nguyên Mông. Ở vùng thượng hồ còn có một số căn cứ là nơi làm việc của các cơ quan trung ương thời kháng chiến chống Pháp. Đây cũng là nơi Nhà máy thuỷ điện Thác Bà công trình thuỷ điện đầu tiên ở Việt Nam được khởi công xây dựng vào năm 1964, hàng năm cung cấp sản lượng điện khoảng hơn 300 triệu kw/h. Tìm về cõi tâm linh, du khách còn có thể tới thăm và thắp hương đền Thác Bà và tìm hiểu về sự tích Thác Bà, Thác Ông.

 

Tiếp tục cuộc hành trình du khách ngược dòng sông chảy khám phá khu vực hồ thuộc huyện Lục Yên, mảnh đất của lịch sử văn hóa với những quần thể di tích, danh thắng được xếp hạng quốc gia từ lâu đã được nhân dân truyền tụng: đền Đại Cại, đền Suối Tiên, hang Ma mút, chùa São, núi Vua Áo Đen...

Này Suối Bạc, nọ Dòng Xanh, hai dải uốn quanh chầu Đại Cại

Đây Hắc Y, đó Hương Thảo, bốn bề quy tụ giữa Đất Linh

 Đền Đại Cại là một địa điểm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa - Chùa tháp Hắc Y - Đại Cại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên. Tương truyền đền được xây dựng hơn 300 năm trước thờ bà Vũ Thị Ngọc Anh - một nữ tướng văn võ song toàn dưới thờ hậu Lê. Năm 2001đền được Bộ văn hóa công nhận là di tích cấp quốc gia.

Rời đến Đại Cại du khách đến Suối Tiên cách không xa quần thể di tích lịch sử văn hóa Chùa tháp Hắc Y, Đền Đại Cại là Đền Suối Tiên – xã Tô Mậu. Theo sử sách, đền Suối Tiên xây dựng khoảng năm 1928 – 1929, phía trước đền là giếng nước quanh năm trong mát, có loài cá bỗng bản địa (dân gọi là cá thần), tạo cho đền cảnh tĩnh lặng, huyền bí. Đặc biệt, trong những năm 1965-1966, các hang động ở khu đền là nơi cất giấu vũ khí, lương thực phục vụ cho cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Với những giá trị lịch sử quan trọng, Di tích lịch sử chùa tháp Hắc Y – đền Đại Cại đã được Bộ Văn hóa công nhận di tích lịch sử văn hóa khảo cổ học cấp quốc gia (ngày 12/7/2001), đền Suối Tiên được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ra Quyết định công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh ngày 04/7/2013.

Du khách đến với Lục Yên là đến với quê hương của sắc màu ngọc quý, bởi nơi đây có mỏ đá quý với nhiều loại đá quý, đá bán quý, từ đó đã tạo dựng nên nghề chế tác đá quý và là cái nôi của nghề làm tranh đá quý nổi tiếng khắp trong nước và Quốc tế. Những bức tranh được làm hoàn toàn từ các loại đá quý và đá bán quý thiên nhiên như: Ruby, Sapphire, Spinel, Thạch anh, Opal… dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân tranh đá quý đã thực sự trở thành những tác phẩm nghệ thuật lung linh, sang trọng. Và chuyến hành trình của du khách sẽ thật hoàn hảo nếu dành thời gian khoảng nửa ngày tới thăm chợ, thăm làng nghề tranh đá quý với khoảng 40 cơ sở sản xuất lớn cùng hàng trăm hộ sản xuất nhỏ lẻ.

Chợ đá quý Lục Yên nằm ngay cạnh hồ nước của Thị trấn Yên Thế, là một nguồn cung cấp nguyên liệu, làm sinh động thị trường đá quý và đồ trang sức. Chợ chỉ họp trong khoảng thời gian vài ba tiếng đồng hồ vào buổi sáng hàng ngày. Tùy mùa theo thời tiết mà phiên chợ có thể diễn ra sớm hay muộn. Hàng trong chợ được bày lên mặt bàn thành từng lô, từng nhóm. Có thứ đã qua chế tác, có thứ còn để thô nguyên gốc. Dù ở dạng nào, những thứ hàng được bán đều khoe sắc lung linh. Tại đây du khách được thỏa sức chiêm ngưỡng và mua những viên đá hay những bức tranh được làm từ đá lung linh sắc màu, tinh tế và sinh động. Ngoài tranh đá quý du khách cũng có thể mua những sản vật ngon nổi tiếng tại đây về làm quà cho bạn bè và người thân như: Cam sành, hồng không hạt, khoai lang tím, gà trống thiến Lục Yên…Đến Lục Yên vào dịp đầu năm du khách còn được tham gia vào các lễ hội: lễ hội chọi trâu, lễ hội lồng tồng được tổ chức hàng năm.

Phong cảnh hồ Thác Bà đẹp cùng với không khí mát mẻ, các làng bản ven hồ và vùng phụ cận huyện Lục Yên vẫn giữ được nét hoang sơ, văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc cùng các di tích lịch sử đã thu hút hàng ngàn lượt khách tới thăm quan du lịch, có nhiều tour du lịch được tổ chức tới vùng hồ như: thành phố Yên Bái - Cảng Hương Lý - Hồ Thác Bà - Nhà máy Thủy điện - đền Mẫu Thác Bà - động Thủy Tiên hay Ngã ba Cát Lem - hồ Thác Bà - động Thủy Tiên; thành phố Yên Bái - hồ Thác Bà - Mỹ Lâm; thành phố Yên Bái – Hồ Thác Bà – Lục Yên…

Bùi Kiểm

Danh mục