Tháng 9 – tháng của lễ hội

28/09/2015
 

Theo chân du khách đến vùng Mường Lò – Nghĩa Lộ tham gia tuần văn hóa du lịch Mường Lò để hòa nhịp vào những điệu xòe, đắm say cùng cô gái thái bên dòng Thia mát lành, sôi động với hội Chọi Trâu được tổ chức thường niên để chọn ra chú trâu khỏe nhất, mạnh nhất của vùng và chắc hẳn du khách  không thể bỏ lỡ hội chợ ẩm thực nơi vinh danh những món ăn truyền thống đã gắn bó với người Thái nơi đây từ thưở mở đất, mở nước: rêu đá nướng, cá suối nướng, cơm lam, thịt trâu gác bếp… Trong hành trình lễ hội mùa thu ở Yên Bái, du khách rời thị xã nhỏ xinh Nghĩa Lộ, tiếp tục đến với tuần văn hóa du lịch danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải được tổ chức tại Trung tâm huyện Mù Cang Chải. Từ Nghĩa Lộ vượt qua gần 100km để đến với Mù Cang Chải. Trên đường đi du khách có cơ hội qua Tú Lệ, Tú Lệ mùa này ngào ngạt từ đầu thôn đến cuối bản mùi hương của cốm non, một sản vật đặc trưng của địa danh Tú Lệ gắn với sự tích về loại nếp Tan nổi tiếng xa gần về cái ngon, dẻo và đặc biệt không đâu có được. Khi đã có trong hành lý những gói cốm được gói bằng lá dong đặc trưng của núi rừng, du khách tiếp tục hành trình đến với những thửa ruộng bậc thang sau khi vượt qua đèo Khau Phạ dài 30km được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc. Và một hoạt động thu hút được sự quan tâm đông đảo của du khách đặc biệt là những người ưa mạo hiểm là Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ.

Đến huyện vùng cao Mù Cang Chải du khách không chỉ khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp, kì vĩ của những thưở ruộng bậc thang như những dải lụa vàng vắt ngang lưng núi, lưng chừng trời. Đến nơi đây du khách còn được hòa mình vào không khí lễ hội, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông hòa quyện trong tiếng khèn gọi bạn tình tứ của những chàng trai, cô gái Mông. Đặc sắc và mới lạ với hội chọi Dê lần đầu tiên được tổ chức và không thể thiếu hội thi giã bánh dày thu hút được đông đảo du khách và người dân địa phương. Bánh dày không chỉ là món ăn quen thuộc của người Mông và nó còn có vị trị đặc biệt trong đời sống tâm linh. Người Mông quan niệm hai bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời, là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên trái đất. Rời miền Tây mà du khách lưu luyến không muốn rời đi bởi cái gần gũi và hiếu khách của người dân nơi đây.

Tiếp tục hành trình lễ hội tháng 9 ở Yên Bái du khách đến với Văn Yên. Đến với Lễ hội quế, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh rừng quế bạt ngàn, những sản phẩm từ quế và đắm mình trong hội chợ quê với nhiều nét văn hóa dân gian độc đáo của người Dao, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch như: tái hiện lễ Cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao; tái hiện đám cưới người Dao; hát Páo dung dân tộc Dao; đặc biệt là Hội thi “Người đẹp vùng quế”… đem đến nhiều cảm xúc, giúp du khách, bạn bè hiểu rõ hơn giá trị của cây quế đối với nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên. Và đặc sắc với đêm nhạc “Ngọt ngào vùng đất quế” là những ca khúc hát trữ tình ca ngợi về vùng quế thân yêu.

Tất cả những ấn tượng đẹp sẽ còn đọng lại mãi trong lòng du khách về một Yên Bái đa dạng sắc màu văn hóa, nơi hồn hậu, ấm áp tình người xứ núi. Mời gọi du khách tiếp tục chọn Yên Bái là điểm dừng chân khám phá trong những hành trình tiếp theo.

Thu Hương

Danh mục