Tản mạn vùng quế

25/09/2015
 

Trên suốt dọc đường đi từ trung tâm huyện đến các xã đều bắt gặp màu xanh bạt ngàn của cây quế trải dài trên những sườn đồi nối tiếp nhau. Cây quế từ lâu không chỉ là cây trồng phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc tại địa phương mà nó còn là niềm tự hào của người Dao nơi đây.

Huyện Văn Yên hiện nay là vùng có diện tích và sản lượng quế lớn nhất trên cả nước và tỉnh Yên Bái. Hiện đã có trên 8 doanh nghiệp chế biến tinh dầu quế với quy mô lớn, mỗi năm chiết xuất ra hàng trăm tấn tinh dầu quế được bán và giới thiệu sản phẩm rộng rãi ở thị trường trong và ngoài nước. Ngoài những mô hình sản xuất lớn thì tại một số hộ gia đình vẫn còn giữ được mô hình chiết xuất tinh dầu quế theo phương pháp thủ công, tuy không mang lại giá trị về số lượng sản phẩm xong cũng đem lại công ăn việc làm và nguồn thu đáng kể cho những hộ đồng bào dân tộc Dao đã gắn bó với cây quế từ bao đời nay. Cây quế không những là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao giúp cho đồng bào người dao xây dựng làng bản ấm no, gia đình hạnh phúc, mà cây quế còn gắn liền với đời sống tinh thần của đồng bào. Bởi vậy những đồi quế còn là món quà cưới ý nghĩa nhất mà cha mẹ dành tặng cho con cái của mình trong dịp trọng đại nhất của một đời người, chính từ những ý nghĩa cao đẹp mang đậm giá trị tinh thần, nhân văn mà Văn Yên còn được biết đến với những “đồi quế hạnh phúc”.

Cây quế không chỉ gắn bó trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Dao, mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái. Điều đáng trân trọng hơn cả là cùng với giá trị kinh tế, người Dao Văn Yên vẫn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống. Từ những giá trị to lớn của cây quế đối với quê hương Văn Yên đặc biệt đối với đồng bào Dao, từ ngày 25-27/9/2015 tại Xã Viễn Sơn lễ hội Quế Văn Yên lần đầu tiên được tổ chức. Đây chính là dịp nhằm tôn vinh cây quế, quảng bá các sản phẩm quế Văn Yên tới du khách gần xa, thông qua các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao

Thu Thủy

 

Danh mục