Những điểm du lịch ở Văn Yên

15/09/2015

Bên cạnh đó, Văn Yên còn là mảnh đất lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc như lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày, múa mừng cơm mới, múa Xẹ Xi của dân tộc Xa Phó, lễ cấp sắc của dân tộc Dao, tết rừng, múa khèn, múa Sênh tiền của dân tộc Mông… Đây là điều kiện lý tưởng để Văn Yên phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch cộng đồng. Đến Văn Yên du khách không thể bỏ lỡ các điểm du lịch sau:

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu

 

Một điểm du lịch hấp dẫn đối với những du khách thích khám phá thiên nhiên kỳ thú trong hành trình đến với Văn Yên. Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu với tổng diện tích quy hoạch 16.950 ha thuộc địa bàn bốn xã: Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng, Phong Dụ Thượng, nơi bảo tồn nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm và là một trong những khu bảo tồn lớn nhất của tỉnh. 

Vẻ đẹp của những cánh rừng nguyên sinh trải dài trên những dãy núi cao mang tới sự hấp dẫn kỳ lạ đối với du khách phương xa. Đến Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, du khách sẽ được khám phá cánh rừng xanh thẳm, hòa mình trong tiếng suối róc rách chảy đêm ngày, tìm hiểu các loài động, thực vật kỳ thú.

Đến đây du khách không chỉ hòa mình vào bức tranh thiên nhiên tươi đẹp mà còn cảm nhận được tình người hồn hậu của miền quê dân dã với những bản làng của người Mông, người Dao ẩn mình dưới những tán cây rừng cổ thụ. Nơi đó còn lưu giữ nhiều phong tục độc đáo của người dân bản địa cùng với những món ăn lạ và ngon sẽ còn đọng lại mãi đối với ai từng một lần đặt chân tới Nà Hẩu.

Những điểm du lịch tâm linh

 

Đền Đông Cuông thuộc thôn Cầu Đền, xã Đông Cuông. Ngôi đền nằm giữa một vùng non nước hữu tình. Đền thờ Cao Quan Đại Vương, người đã có công chu du thiên hạ tìm phương thuốc quý để chữa bệnh cho nhân dân. Khi Ngài mất lại linh ứng ngầm theo giúp các vị tướng lĩnh đánh giặc ngoại xâm bảo vệ biên cương, được nhân dân suy tôn, vua ban sắc phong là Thần vệ quốc và đã hoá thân thành Mẫu Thượng Ngàn. Hàng năm, đền Đông Cuông tổ chức hai lễ hội để tưởng nhớ tới công lao các vị thần đã có công đánh giặc giữ nước vào ngày Mão đầu tiên của tháng Giêng và ngày Mão của tháng chín. Sự kiện được chọn mở đầu cho hàng loạt các lễ hội là nghi thức mổ trâu trắng (ngày Mão tháng giêng), mổ trâu đen (ngày Mão tháng chín) tế mẫu, lễ rước mẫu qua sông về miếu Ghềnh Ngai.

Đền Nhược Sơn (thôn Ngọc Châu, xã Châu Quế Hạ) thờ ngài Hà Khắc Chương - một nhân vật có thật trong lịch sử, một võ tướng tài ba thời nhà Trần, người đã có những đóng góp to lớn trong việc trấn giữ vùng biên cương phía Bắc, góp phần làm nên chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta trước 
quân xâm lược Nguyên Mông. Hàng năm, cứ vào ngày 20 tháng Giêng và 20 tháng Chín (âm lịch), nhân dân địa phương lại náo nức, chuẩn bị đón du khách thập phương về dự lễ hội. Nếu như đền Đông Cuông làm lễ tế trâu trắng thì đền Nhược Sơn lại có tục tế trâu đen. 

Ngoài ra, Văn Yên còn có 8 di tích lịch sử văn hóa và lịch sử cách mạng đã được xếp hạng, trong đó có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 3 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 3 di tích lịch sử cách mạng. Ngoài đền Đông Cuông, đền Nhược Sơn, du khách có thể tới thăm Đồn Dóm (xã Đông An), Đồn Đại Bục (xã An Thịnh), Đình Mường A, như thác Khe Cam (xã Ngòi A)...

Vùng quế Văn Yên

 

Vùng quế bạt ngàn với gần hai mươi ngàn ha trải dài từ Đại Sơn đến Mỏ Vàng, từ Tân Hợp tới Phong Dụ Hạ, Xuân Tầm… là điều kiện cho Văn Yên phát triển loại hình du lịch văn hóa cộng đồng. Cây quế gắn bó bao đời nay với đồng bào người Dao. Những đồi quế vài chục năm tuổi thân thẳng tắp, lá xanh ngắt một màu là nét rất riêng có ở mảnh đất này. Bên cạnh đó, những phong tục lâu đời của người Dao còn được gìn giữ đến ngày nay như Tết nhảy, lễ cấp sắc, lễ cưới… sẽ thu hút du khách đến với vùng quê hồn hậu ấm áp tình người.

Du lịch cộng đồng thôn Cầu Có xã Đông Cuông

Thôn Cầu Có xã Đông Cuông nằm phía trái trục đường vào Đền Đông Cuông là di tích đã được xếp hạng lịch sử văn hóa  quốc gia năm 2009, liền kề quần thể di tích đền với 42 hộ gia đình dân tộc Tày Khao đã cư trú lâu đời tại vùng đất này, hiện nay vẫn còn giữ nguyên bản sắc văn hóa trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, về kiến trúc còn 7 hộ nhà sàn, các lễ hội vẫn còn nguyên vẹn, làn điệu dân ca dân vũ còn mang đậm nét truyền thống dân tộc Tày Khao xã Đông Cuông. Năm 2013, thôn Cầu Có đã ra mắt xây dựng du lịch cộng đồng đón khách ăn nghỉ tại nhà sàn, thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương như lam cá suối, gà đồi, lợn cắp nách, thịt trâu, chuối rừng muối chua, cùng nhiều loại bánh: bải gốt, bánh chuối, bánh mật, bánh nẳng, bánh tro gùn, xôi ngũ sắc, rượu thuốc…Quý khách hãy tới đây để thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Minh Nguyệt

Danh mục