Người Thái Trạm Tấu vui Tết Độc lập

03/09/2015

Giống như người Mông ở Mộc Châu (Sơn La), người Thái ở xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu cũng đón Tết Độc lập vào ngày 2/9 hàng năm. Ngày Tết Độc lập từ lâu đã trở thành một ngày Lễ, ngày Tết quan trọng, một nét văn hoá độc đáo của người Thái nơi đây, với họ Tết Độc lập rất quan trọng, chỉ sau Tết Nguyên đán.

Trong những ngày này, không khí Tết tràn ngập khắp các thôn bản, trên mọi ngả đường của 5 thôn đồng bào Thái đều quét dọn, sửa sang sạch đẹp… Người Thái các bản năm nào đến ngày này cũng tổ chức ăn mừng. Đây còn là dịp để cho cả gia đình cùng ngồi ôn lại những ký ức hào hùng của dân tộc. Đặc biệt đối với trẻ em thì háo hức theo gia đình đi chợ sắm sửa giầy dép và quần áo mới để diện trong ngày Tết Độc lập.

Các hoạt động văn nghệ được tổ chức trong ngày Tết Độc lập

Một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết Độc lập của đồng bào Thái đó chính là mâm cơm truyền thống dâng cúng tổ tiên, cùng với các món ăn chính được chế biến từ gà, vịt, lợn... các loại bánh chưng dài và bánh rợm... cũng không thể thiếu vì đây là món ăn mà gia chủ dùng cho con cháu trong gia đình và dùng để tiếp đãi, làm quà cho khách khi đến chơi nhà.

Tại mỗi gia đình, sau khi đã chế biến đủ các món ăn truyền thống thì chủ nhà làm lễ dâng cúng tổ tiên, mời tổ tiên về ăn Tết Độc lập, chia vui cùng con cháu. Sau đó sẽ dọn mâm cỗ mời anh em, con cháu trong nhà và tiếp đãi khách .

Hàng năm, đồng bào Thái xã Hát Lừu tổ chức ngày Tết Độc lập đã góp phần bảo tồn, lưu giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc mình và đây cũng là cách mà đồng bào dạy cho con cháu nhớ về ngày trọng đại của đất nước, nhớ về đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Minh Nguyệt

Danh mục