Bát Xát - cần “cú hích” để du lịch phát triển

18/08/2015

Nhiều điểm, tuyến hấp dẫn du khách

Bát Xát có điều kiện tự nhiên được phân bố thành vùng thấp và vùng cao rõ rệt. Với nhiều điểm nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, quanh năm khí hậu mát lành, những cánh rừng già nguyên sinh, động, thực vật đa dạng, cùng bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc, tạo cho Bát Xát có lợi thế so với nhiều địa phương khác trong tỉnh để phát triển du lịch.

Tháng 3/2011, huyện Bát Xát được UBND tỉnh công nhận 5 điểm du lịch: Lũng Pô (xã A Mú Sung) - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt; thôn Lao Chải (xã Y Tý) - văn hóa người Hà Nhì; chợ Mường Hum (xã Mường Hum) - bản sắc chợ vùng cao; thôn trung tâm Dền Sáng (xã Dền Sáng) - bản sắc văn hóa người Dao đỏ; thôn trung tâm Bản Xèo (xã Bản Xèo) - bản sắc văn hóa người Giáy. Bên cạnh đó, Bát Xát đưa vào thử nghiệm 4 tuyến du lịch: Sa Pa - Bản Xèo - Mường Hum - Sàng Ma Sáo - Dền Sáng - Y Tý - A Mú Sung (Bát Xát) - thành phố Lào Cai và ngược lại; Lao Chải - Bát Xát - Mường Vi - Bản Xèo - Mường Hum - Bản Khoang (Bát Xát) - Tả Giàng Phìn - Sa Pả (Sa Pa) và ngược lại; Sa Pa - Bản Xèo - Y Tý - A Lù - A Mú Sung - Trịnh Tường (Bát Xát) - thành phố Lào Cai và ngược lại; Sa Pa - Bản Xèo - Mường Hum - Khu Chu Phìn (Bát Xát) - Phong Thổ (Lai Châu) - thành phố Lai Châu và ngược lại. Đặc biệt, huyện Bát Xát đang chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến du lịch rất hấp dẫn: Thành phố Lào Cai - Mường Hum - Sàng Ma Sáo - Ky Quan San - Núi Muối - Bạch Mộc Lương Tử - Mường Hum - Y Tý - Bát Xát.

Du khách khám phá tuyến đi bộ trên dãy núi Nhìu Cồ San.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, trong năm 2014, huyện Bát Xát đón trên 8.000 khách du lịch trong và ngoài nước, doanh thu ước đạt 4 tỷ đồng. 7 tháng năm 2015, đã có khoảng 7.000 lượt khách trong và ngoài nước đến với Bát Xát, doanh thu ước đạt 3,5 tỷ đồng. Có thể khẳng định, bước đầu du lịch Bát Xát đã tạo được sức hút với du khách trong và ngoài nước, bởi sự mới lạ, hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng, cũng như những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc: Hà Nhì, Mông, Dao, Giáy… Là một hướng dẫn viên du lịch, chuyên dẫn du khách khám phá bản, làng vùng cao khu vực Tây Bắc, nhưng khi đặt chân chinh phục tuyến du lịch đi bộ qua những cánh rừng già nguyên sinh trên núi Nhìu Cồ San, xã Sàng Ma Sáo, anh Hữu Tưởng (Sa Pa) không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ nguyên sơ, hùng vĩ nơi đây: “Tôi cũng như những du khách thực sự cảm thấy bất ngờ trước vẻ đẹp của Nhìu Cồ San, nhất là những cánh rừng già nguyên sinh, với nhiều cây gỗ quý cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Giờ đây, tôi có thêm một “địa chỉ đỏ” để quảng bá, giới thiệu, đưa du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm”. Năm 2012, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, thuộc dãy Bạch Mộc Lương Tử, ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu được những “phượt thủ” khám phá. Từ đây, đỉnh Bạch Mộc Lương Tử trở thành một địa danh thu hút du khách, nhất là những bạn trẻ thích du lịch mạo hiểm. Ông Lý A Dua, Chủ tịch UBND xã Sàng Ma Sáo cho biết: “Những năm gần đây, du khách đến chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử ngày càng nhiều. Đặc biệt, vào dịp những ngày lễ, lượng khách đến khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử tăng đột biến. Du khách đến khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử đã mang lại việc làm, thu nhập cho người dân địa phương qua việc tham gia dẫn đường, vận chuyển hành lý.

Ngoài khám phá các tuyến du lịch đi bộ, chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, thì khi đến với Bát Xát, khách du lịch còn có cơ hội tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc nhưng hết sức bình dị, gần gũi của người dân. Ấn tượng nhất là cuộc sống của người Hà Nhì ở xã vùng cao Y Tý, với những ngôi nhà tường trình như những cây nấm khổng lồ, ẩn mình dưới những ngọn núi quanh năm mây mù che phủ. Hay những thửa ruộng bậc thang đẹp lung linh như những bức tranh, được vẽ bởi bàn tay tài hoa của hàng chục thế hệ “nghệ nhân” người Hà Nhì. Năm 2014, trong buổi làm việc với UBND huyện Bát Xát, đại diện một số công ty lữ hành đánh giá tiềm năng du lịch của Bát Xát không hề kém Sa Pa, Bắc Hà. Nếu được đầu tư khai thác một cách khoa học, bài bản, chắc chắn ngành “công nghiệp không khói” của Bát Xát sẽ có bước phát triển mạnh trong tương lai gần.

Cần “cú hích” đủ mạnh để du lịch phát triển

Những năm gần đây, mặc dù lượng khách trong và ngoài nước đến với huyện Bát Xát ngày càng đông, nhưng xét một cách tổng thể, những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Bát Xát. Có nhiều yếu tố cản trở sự phát triển của du lịch Bát Xát, nhưng chủ yếu vẫn là điều kiện cơ sở vật chất và nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch. Hiện, toàn huyện Bát Xát mới có 19 cơ sở lưu trú: 1 khách sạn, 14 nhà nghỉ và 4 cơ sở homestay với khoảng 40 lao động trực tiếp. Nhiều du khách khi đến với Y Tý đã không có phòng để lưu trú, phải ở tạm các nhà dân, với điều kiện ăn, ở, vệ sinh chưa đảm bảo. Lần đầu tiên lên Y Tý, chị Nguyễn Hằng (quận Hà Đông, Hà Nội) rất ấn tượng với cảnh vật và con người nơi đây. Nhưng điều làm chị Hằng chưa thực sự hài lòng là cơ sở vật chất phục vụ lưu trú, ăn uống. “Nếu như có một khách sạn, hoặc nhà nghỉ với những trang - thiết bị đầy đủ, có dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí tốt thì chắc chắn Y Tý sẽ thu hút đông hơn nữa du khách” -  chị Hằng chia sẻ.

Từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn huyện Bát Xát mới đào tạo, tập huấn về du lịch cho khoảng 120 người, đa phần trong số này mới chỉ tiếp cận được khái niệm “làm du lịch chuyên nghiệp”. Còn kinh nghiệm thực tế cũng như kỹ năng giao tiếp, giới thiệu, quảng bá về những địa danh, sản phẩm và bản sắc văn hóa cũng như giá trị truyền thống của đồng bào các dân tộc còn rất hạn chế. Hiện, huyện Bát Xát chưa thành lập được đơn vị trực tiếp hướng dẫn cũng như những hỗ trợ cần thiết cho du khách. Công tác quản lý và bảo vệ những điểm tuyến du lịch vẫn chưa được quan tâm đúng mực. Quần thể hang động Mường Vi mặc dù không thuộc điểm, tuyến du lịch của Bát Xát, nhưng những giá trị về thẩm mỹ cũng như lịch sử nơi đây cũng rất hấp dẫn du khách. Mặc dù được đánh giá thuộc tốp dẫn đầu những hang động đẹp vùng Tây Bắc, nhưng quần thể hang động Mường Vi đang bị xâm hại nghiêm trọng. Bên trong động Mường Vi, nhiều nhũ đá được hình thành từ hàng triệu năm bị đập vỡ, hệ thống dây điện, đèn chiếu sáng cũng bị phá hỏng… Cùng với đó, thủ tục đăng ký cho du khách nước ngoài lưu trú qua đêm tại các xã biên giới trên địa bàn huyện còn phức tạp, chịu sự quản lý của nhiều ban, ngành… Ông Trần Văn Hậu, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát cho biết: “Bát Xát có tiềm năng, lợi thế rất lớn, nhưng để du lịch thực sự phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương thì còn rất nhiều việc phải làm. Đặc biệt là đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực du lịch và công tác quảng bá, giới thiệu”.

Hiện tại, huyện Bát Xát đang triển khai một loạt các chương trình, dự án, nhằm đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng. Huyện Bát Xát rất cần sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, đồng thời mong muốn có sự hợp tác đắc lực từ phía các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh. Có như vậy, những tiềm năng, lợi thế của Bát Xát mới thực sự phát huy giá trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

theo baolaocai.vn

Danh mục