Tham quan làng nghề nấu rượu ngô truyền thống tại Bản Phố - Bắc Hà

18/07/2015

 


Để làm lên hương vị riêng này nhiều người dân Bản Phố cho rằng bởi rượu được ủ bằng loại men truyền thống có cái tên rất mĩ miều “Hồng My” và trời phú cho Bản Phố nguồn nước chảy từ khe núi ra trong lành, mát lạnh. Bản Phố hấp dẫn du khách không chỉ bởi rượu mà còn bởi phong cảnh bản làng, không khí trong lành, bình yên của bản làng và đặc biệt là phong tục tập quán đặc sắc của của đồng bào Mông nơi đây.Hiện nay, tại thôn Bản Phố 2A, xã Bản Phố, Bắc Hà gia đình ông Lý Seo Thồng, Vàng Thị Chứ được đánh giá là điểm dừng chân tham quan thu hút nhiều du khách nhất. Tại đây du khách có thể trực tiếp quan sát quy trình nấu rượu ngô. Đặc biệt hơn là du khách có thể thoải mái nếm rượu vừa chưng cất xong. Không những thế đến đây du khách sẽ được khám phá về phong tục tập quán, về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày với vườn rau, nương ngô, vườn mận, lợn cắp nách, gà đen và những món ăn đặc trưng của người Mông. Mỗi mùa đến đây du khách lại được thưởng thức những nông sản khác nhau như: ngô, bí, đậu tương, cải mèo, đào, mận, lê, ớt….. Đặc biệt đến mùa tháng 9,10 hoa cải nở vàng rực cả một thung lũng sẽ là điều vô cùng thú vị cho những ai thích chụp ảnh.

Không chỉ được tìm hiểu về rượu mà du khách còn có cơ hội khám phá thêm về “văn hóa rượu” của đồng bào Mông nơi đây. Với người Mông rượu có thể nói đó là một phương tiện để bày tỏ và giao lưu tình cảm. Rượu được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như: đám cưới, tang ma, đón khách đến chơi nhà, hẹn ước của đôi trai gái…..Ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, người ta lại có cung cách sử dụng khác nhau. Đó là điều đặc biệt trong văn hóa rượu của đồng bào Mông. Đến với điểm dừng chân này du khách sẽ khám phá được những điều đặc biệt đó.

Với tính cách chân chất, thật thà, hiếu khách, nhiệt tình của người Mông chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị tại Bản Phố. Vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần gia đình nấu rượu trực tiếp để du khách tận mắt chứng kiến và thưởng thức. Để biết nhiều hơn về nghề nấu rượu ngô truyền thống và phong tục tập quán nơi đây du khách có thể liên hệ theo địa chỉ: Lý Seo Thồng, Vàng Thị Chứ, thôn Bản Phố 2A, xã Bản Phố, Bắc Hà, Lào Cai, điện thoại 0979 529 863 hoặc 01663 824 200.

Phan Phượng

Danh mục