Nghi lễ Cấp sắc

11/02/2014

 

Người đã qua cấp sắc, ít tuổi vẫn được coi là người trưởng thành, được tham gia các công việc hệ trọng của làng, được giúp việc cho thầy cúng, được cúng bái. Lễ cấp sắc có tính giáo dục rất lớn thể hiện qua những điều giáo huấn hướng tới việc thiện, không làm điều ác.


Lễ Cấp sắc thường được tổ chức vào tháng 11, tháng 12 hoặc tháng giêng hàng năm. Vì đây là thời gian nhàn rỗi. Ngày thụ lễ được lựa chọn rất kĩ, người Dao Đỏ, Dao Tiền thường làm lễ cấp sắc từ độ tuổi 12 - 30, có khi đến già. Trong khi đó, ở người Dao Áo Dài là 11-19 tuổi. Người Dao Đỏ có thể tổ chức Cấp sắc cho một đợt tối đa 13 người (nếu ít hơn phải theo số lẻ) và ở nhà trưởng họ. Người được thụ lễ phải kiêng hò hát, cãi nhau, ngủ chung... Mỗi nhóm Dao có một cấp bậc cấp sắc: người Dao Đỏ và Dao Áo Dài cấp 7 đèn, Dao Tiền cấp 3 đèn. Mỗi lễ Cấp sắc phải có 6 thầy cúng đảm nhiệm các nhiệm vụ và các nghi lễ lớn nhỏ khác nhau. Các thầy cúng trước khi hành lễ, đều phải cúng ma ở bàn thờ tổ tiên nhà mình để xin được phù hộ và đi theo giúp đỡ. Tại nơi hành lễ, họ treo tranh Ngọc Hoàng và các vị thần thánh của người Dao, lập bàn thờ tổ tiên người thụ lễ và bàn thờ các thần thánh.

 

Khác với nhóm Dao Đỏ và Dao Tiền, người Dao Áo Dài có một nghi thức gọi là hóa kiếp khá đặc biệt. Theo đó, người thụ lễ phải ngồi xổm, bất động, các ngón tay bắt vào ngón chân khoảng một giờ đồng hồ, rồi mới được thầy đẩy nhẹ cho rơi xuống một cái võng có 3 - 4 người đỡ. Làm xong lễ hóa kiếp là lễ giáo huấn, lễ thề và lễ đặt tên cấp sắc. Sau đó, các thầy cúng đều phải cúng tạ ơn tổ tiên, thần thánh đã đến dự thì nghi lễ mới kết thúc.

Hoàng Mạnh Hưng (VP Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

 

Danh mục