Lễ hội Lồng Tồng

11/02/2014

 

Lễ hội thường diễn ra vào những ngày đầu tháng giêng, kéo dài đến đầu tháng hai âm lịch hàng năm. Đây là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no.

 

Lễ hội được tổ chức ở một khoảng đất rộng, hoặc trên mảnh ruộng bằng phẳng. Ở giữa người ta dựng một cây nêu làm bằng thân cây mai, cao khoảng 20-25 m, trên ngọn cây nêu là một hồng tâm, nơi có hai vòng tròn cao thấp, tượng trưng cho âm - dương, cái gốc của vũ trụ và sinh ra vạn vật. Lễ hội Lồng Tồng thường được chia làm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ là các nghi thức cúng lễ của thầy cúng uy tín, được dân làng tin tưởng, đọc các bài khấn để cầu thần Nông, thần Núi, thần Suối... Những vị thần bảo hộ cho mùa màng và sức khỏe, sự bình yên của dân làng. Sau phần lễ là phần hội, mở đầu là những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát Then, hát Cọi...Trong phần hội còn có nhiều hoạt động thể thao dân tộc và trò chơi dân gian khác như: Ném còn, leo cột, bịt mắt đánh trống, kéo co, đẩy gậy, thi cày ruộng... tất cả đều tạo cho người xem vui vẻ, háo hức chuẩn bị cho một năm mới với những vụ mùa mới năng suất, hiệu quả cao.

 

Đây cũng là lễ hội mang đậm dấu ấn của nền sản xuất nông nghiệp, thể hiện nét văn hóa độc đáo, sự cố gắng vươn lên của con người trong lao động, sản xuất.

Hoàng Mạnh Hưng (VP Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Danh mục